Cách kiểm tra thông tin giấy phép lái xe – tra cứu bằng lái xe online

Thực tế hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra thông tin giấy phép lái xe – tra cứu bằng lái xe cho phép chúng ta có thể dễ dàng thực hiện tùy theo mức độ cần tìm kiếm. Trong đó có một cách được sử dụng nhiều nhất chính là tra cứu trên nền tảng website của Bộ Giao Thông Vận Tải. Đây là một phương thức tra cứu hoàn toàn miễn phí và an toàn.

Cách tra cứu thông tin giấy phép lái xe là cách để xác định GPLX thật hay giả?
Cách tra cứu thông tin giấy phép lái xe là cách để xác định GPLX thật hay giả?

Mục đích của việc tra cứu thông tin giấy phép lái xe và tra cứu bằng lái online

Hiện nay, Việt Nam đã thực hiện lưu trữ giấy phép lái xe – bằng lái xe bằng các cơ sở dữ liệu GPLX trực tuyến và được Tổng cục đường bộ Việt Nam trực tiếp quản lý. Với hình thức lưu trữ và quản lý hiện đại này, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể tra cứu thông tin giấy phép lái xe của chính mình một cách chính xác và thuận tiện.

Việc sử dụng nền tảng website trực tuyến để tra cứu mang nhiều ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp người dùng tiết kiệm được đáng kể thời gian khi có nhu cầu cần kiểm tra thông tin giấy phép lái xe của mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng ta nắm bắt được toàn bộ thông tin có liên quan tới giấy phép để biết được số lần vi phạm hoặc nhận biết được bằng lái xe giả…

Việc tra cứu thông tin giấy phép lái xe trực tuyến còn giúp các chủ phương tiện có nhu cầu sang tên đổi chủ hoặc đổi bằng lái xe qua mạng một cách nhanh hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống.

Cách kiểm tra bằng lái xe thông qua tin nhắn sms

Đối với các khu vực không sử dụng Internet, 3G, 4G thì cách kiểm tra bằng lái xe thông qua tin nhắn SMS là lựa chọn phù hợp nhất. Bộ giao thông vận tải cung cấp hai đầu số kể từ ngày 1/7/2012 để kiểm tra giấy phép lái xe. Bạn có thể tra cứu giấy phép lái xe thông qua cú pháp:

TC [Khoảng cách] [Số hiệu GPLX] gửi tới 0936.081.778 hoặc đầu số 0936.083.578

(Lưu ý: cước phí cho mỗi tin nhắn từ 500 đồng đến 2000 đồng)

Ngay sau khi thực hiện cú pháp tra cứu, hệ thông sẽ tự động trả kết quả liên quan tới các thông tin giấy phép lái xe của người tra cứu bao gồm: Hạng lái xe, ngày hết hạn, số seri, trạng thái vi phạm luật giao thông đường bộ (nếu có)

Cách kiểm tra thông tin giấy phép trực tuyến thông qua dịch vụ internet

Hiện nay hệ thống tra cứu thông tin giấy phép trực tuyến được quản lý trực tiếp bởi Bộ Giao Thông Vận Tải là cách kiểm tra thông minh và thuận tiện nhất hiện nay. Bạn có thể tra cứu ở khắp mọi nơi chỉ cần có Internet và một thiết bị điện tử. Đây là dịch vụ công nên tính chính xác và bảo mật được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra đây là cách tra cứu hoàn toàn miễn phí.

Để thực hiện việc tra cứu thông tin giấy phép lái xe, bạn vui lòng thực hiện theo 3 bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang thông tin giấy phép của bộ GTVT tại địa chỉ: http://gplx.gov.vn

Giao diện trang tra cứu thông tin giấy phép lái xe của Bộ Giao Thông Vận Tải
Giao diện trang tra cứu thông tin giấy phép lái xe của Bộ Giao Thông Vận Tải

Bước 2: Tại ô tra cứu thông tin GPLX ở góc bên tay phải màn hình. Bạn phải nhập chính xác thông tin bao gồm: Số GPLX, Số seri có ghi trên giấy phép lái xe và lựa chọn loại GPLX.

Lưu ý: Đây là những thông tin bắt buộc, nếu bạn nhập sai hoặc không nhập đầy đủ hệ thống sẽ không trả về kết quả hoặc kết quả sẽ bị lỗi

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin tra cứu, bạn sẽ nhận được bảng thông tin bảo gồm:

  • Số hiệu GPLX
  • Họ và tên chủ phương tiện
  • Hạng thị bằng lái xe
  • Ngày cấp và ngày hết hạn GPLX
  • Ngày trúng tuyển GPLX

Trong trường hợp lái xe từng vi phạm luật giao thông đường bộ sẽ hiện thêm một mục thông tin & lịch sử vi phạm trong đó có thể hiện rõ hình thức và thời gian xử phạt

 

Cách tra cứu này được đông đảo người dùng sử dụng để tra cứu thông tin giấy phép lái xe bởi tính chính xác, bảo mật và nhanh chóng mà nó mang lại. Ngoài ra đây là phương thức hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *