[Hỏi đáp] Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không

Theo quy định, xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không? Đó là thắc mắc của rất nhiều lái xe đang sử dụng xe bán tải lưu thông trên đường.

Kể từ ngày 1/7/2020 áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, các loại xe bán tải và xe van có khối lượng chuyên chở trên 950kg sẽ được coi như phương tiện xe tải chuyển hàng. Các dòng xe bán tải này phải chấp hành tuân thủ về quy định giờ và làn đường giống như xe tải.

Hỏi đáp vấn đề xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không
Hỏi đáp vấn đề xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không?

Cụ thể hơn, theo thông tư số 54/2019/TT-BGTVT ra đời ngày 31/12/2019 và có hiệu lực vào ngày 1/7/2020 thay thế cho thông tư trước đó đã được ban hành 06/2016/TT-BGTVT. Dưới đây vận tải Minh Việt xin tóm lược theo quy chuẩn mới nhưng dòng xe bán tải và xe tải nhẹ sẽ bị cấm lưu thông trong thành phố theo các khung giờ.

Những thay đổi của thông tư 54/2019/TT-BGTVT với thông tư 06/2016/TT-BGTVT

Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT TT-Thông tư số 06/2016/BGTVT
Xe con Phương tiện được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ô tô chở người không được vượt quá 9 chỗ ngồi bao gồm cả người lái Ô tô con hay còn gọi là xe con là ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.  Ô tô chở người không vượt quá 9 chỗ bao gồm cả lái xe hoặc chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1500kg. Xe ô tô con bao gồm cả loại xe có kết cấu như xe máy 3 bánh nhưng có tải trọng toàn bộ xe nhỏ hơn 1500kg
Xe bán tải Xe tải Van, xe bán tải có khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép dưới 950kg, xe 3 bánh có khối lượng lớn hơn 400kg được coi là xe con Xe bán tải có kết cấu thùng xe chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1500kg và có từ 5 chỗ trở xuống được coi như là xe con
Xe tải Xe ô tô tải là xe ô tô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chở hàng hóa bao gồm cả ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các loại xe như xe tải Van, xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950kg trở lên Ô tô tải là ô tô dùng để chở hàng hoặc các thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép theo giấy chứng nhân kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1500 kg trở lên

Ta có thể thấy rõ sự thay đổi lớn nhất chính là kể từ ngày 1/7/2020 các loại xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở được phép lưu thông từ 950kg trở lên đều được coi là xe tải. Trong đó có một số mẫu xe bán tải có khối lượng chuyên chở lớn và quen thuộc như Ford Ranger 2013 (khối lượng 991kg), Ford Ranger 2015 (khối lượng 957kg) sẽ không được phép lưu thông trong nội thành Hà Nội và TP.HCM trong khung giờ quy định.

Hầu hết các dòng xe bán tải hiện nay đều đã được điều chỉnh khối lượng chuyển chở dưới 950kg (Mitsubishi Triton, Ford Ranger đời mời và Mazda BT-50). Các dòng xe VAN quen thuộc khác như: Kia Morning, Chervolet Spark… cũng không bị ảnh hưởng vì trọng tải dưới 950kg.

Những thay đổi của thông tư 54-2019-TT-BGTVT
Những thay đổi của thông tư 54/2019/TT-BGTVT

 

Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm trong thành phố không?

Tại nội thành Hà Nội cấm xe tải 1.25 tấn trở lên ra vào trong các khung giờ cao điểm từ 6h – 9h sáng và từ 15h – 21h chiều tối. Các khung giờ kể trên, xe tải dưới 1.25 được phép hoạt động như bình thường.

Đối với TP.HCM quy định xe tải nhẹ dưới 2.5 tấn không được phép lưu hành trong nội thành từ 6h – 9h sáng và từ 16h – 20h chiều tối.

Xe bán tải theo thông tư số 54 TT-BGTVT sẽ bị cấm vào thành phố
Xe bán tải theo thông tư số 54 TT-BGTVT sẽ bị cấm vào thành phố

Theo quy chuẩn mới thì các mẫu xe tải nhỏ, xe van, xe bán tải có khối lượng chuyển sẽ có những hạn chế nhất định khi phải tuân thu quy định như đối với dòng xe tải. Đối với các lái xe điều khiển dòng xe theo quy chuẩn mới phải tuân thủ tốc độ, làn đường cho phép và khung giờ hoạt động tại trung tâm thành phố theo luật định. Nếu không chấp hành đúng theo luật đinh tài xé sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo nghị định 100 được chính phủ ban hành:

Khi tài xế lái xe đi sai làn sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, tước giấy phép sử lái xe từ 1 đến 3 tháng. Nếu tài xế gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Ngoài ra, nếu điều khiển phương tiện đi vào đường cấm có thể bị phạt từ 1 đến 2 triệu và tước bằng lái từ 1 đến 3 tháng.

Xem thêm bài viết liên quan:

Giờ cấm xe tải ra vào thành phố

Lệnh cấm xe tải mới nhất

 

Vận tải Minh Việt là đơn vị cho thuê xe tải chở hàng có giấy phép lưu hành trong thành phố Hà Nội với đa dạng tải trọng. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ Hotline: 09 1900 9808 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *