Phụ phí xếp dỡ hàng hóa THC – Terminal Handling Charge

Terminal Handling Charge hay còn được gọi là phụ phí THC là khoảng phụ phí xếp dỡ hàng hóa được thu theo mỗi container để bù cho các chi phí hoạt động làm hàng tại hảng như: phí xếp dỡ, phí tập kết… và được tính vào Local Charges.

Tùy thuộc vào thỏa thuận mà hãng tàu sẽ thu phí THC của người gửi hàng hoặc người nhận hàng theo nguyên tắc phí thu sẽ được nộp lại cho bến cảng mà hãng tàu hoạt động và thực hiện xếp dỡ hàng.

Phụ phí xếp dỡ tính trong Local Charges hay còn gọi là phụ phí THC
Phụ phí xếp dỡ tính trong Local Charges hay còn gọi là phụ phí THC

Phụ phí THC ra đời như thế nào?

Trước những năm 1900, đa phần các hãng tàu thu phí gộp (tức là tất cả chi phí vận chuyển, xếp dỡ và các chi phí liên quan..) được tính vào phí cước vận. Việc tính gộp như vậy làm cho cước vận tải đường biển trở nên thiếu tính minh bạch, Shipper sẽ không biết được họ phải trả bao nhiêu tiền cước, bao nhiêu tiền phí xếp dỡ tại cảng.

Chính vì vậy, để giảm bớt tính minh bạch thì các hãng tài đã tách phụ phí THC ra khỏi cước.

Tại sao hãng tàu lại thu phụ phí THC?

Phí THC là phí hãng tàu thu khi hãng tàu thực hiện bốc xếp container lên tàu và là phí trong local charges mà hãng tàu thu. Không giống với phí nâng hạ container là phí do cảng thu của shipper thường sẽ thu khi làm thủ tục hải quan.

Phân biệt phí THC khác hoàn toàn phí nâng container tại cảng lên xe kéo hoặc nâng hạ container xuống cảng. Theo nguyên tắc hãng tàu sẽ đóng phụ phí THC cho cảng và shipper sẽ đóng phụ phí này cho hãng tàu.

Khi phân biệt riêng giá cước vận tải và phụ phí xếp dỡ THC sẽ giúp Shipper có thể so sánh cước của các hãng tàu với nhau để lựa chọn. Tuy nhiên mỗi hãng tàu lại có cách tính phụ phí THC riêng và mức chênh lệch giữa các hãng tàu thường không quá đáng kể.

Shipper sẽ không thể kiểm tra được hãng tàu đóng phụ phí THC cho cảng bao nhiêu và “giữ lại bao nhiêu”, nhưng có thể bóc riếc riêng các cước và phụ phí THC để minh bạch hơn so với tính gộp.

Hãng tàu thu phụ phí THC để bù cho chi phí hoạt động tại cảng

 

Vui lòng liên hệ với vận tải Minh Việt qua địa chỉ:

VPGD: A208-BT2B, KĐT Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN

Trang web: https://vantaiminhviet24h.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vantaiminhviet24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *