Tải trọng trục xe là gì và các quy định về tải trọng xe bạn cần biết

Tải trọng trục xe là gì?

Tại sao các bác tài cần chú ý đến vấn đề này trong quá trình lưu thông trên đường?

Những quy định tải trọng trục xe hiện hành và được cập nhật mới nhất thay đổi như thế nào?

Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này cũng như để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe tải lưu thông trên đường bộ và tránh được những trường hợp bị xử phạt mà không rõ nguyên nhân. Bài viết dưới đây của vận tải Minh Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng chính xác được cụm từ này.

khái niệm tải trọng trục xe là gì?
khái niệm tải trọng trục xe là gì?

Khái niệm tải trọng trục xe là gì?

Phần liên kết và có vai trò kết nối 2 bánh xe đối diện của 2 bên hông xe với nhau được gọi là trục xe tải. Hệ thống liên kết 2 bánh xe đối diện bằng trục xe thường được gọi là chân xe.

Tải trọng trục xe là gì?

Tải trọng trục xe được định nghĩa là phần tải trọng được phân bổ trên mỗi trục xe. Hiện nay trên thị trường có đa dạng cách loại xe tải như: xe tải 2 chân, xe tải 3 chân, xe tải 4 chân, xe tải 5 chân… Chính vì vậy mà trục xe tải cũng được phân loại thành nhiều loại khác nhau để đảm bảo khả năng nâng đỡ với mức trọng tải phù hợp.

Các dòng xe tải của vận tải Minh Việt từ 0,5 tạ cho tới 15 tấn cơ bản thì đều bao gồm 3 loại trục xe: trục đơn, trục kép và cụm chục ba. Mỗi trục đều có tải trọng giới hạn theo quy định khác nhau với các mức trọng tải khác nhau giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối trọng qua trình lưu thông trên đường.

Tải trọng trục xe được hiểu là là mức chịu tải trọng giới hạn của mỗi trục trên xe
Tải trọng trục xe được hiểu là là mức chịu tải trọng giới hạn của mỗi trục trên xe

Kết luận: Ta có thể định nghĩa tải trọng trục xe chính là mức chịu tải trọng giới hạn trên mỗi trục xe. Để đảm bảo đúng quy định của luật an toàn giao thông cũng như đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lưu thông trên đường các bác tài xế nên chú ý đến khả năng chịu tải của mỗi trục xe.

Tải trọng xe có ý nghĩa là gì?

Dựa vào tải trọng xe ta có thể xác định xem xe tải có đang chở quá số lượng hàng hóa được phép hay không. Cũng từ định nghĩa về tải trọng, ta có thể biết về sức chở hàng hóa cùng xe được nhà nước quy định từ đó có các biện pháp xử lý đúng đắn.

Ngoài ra tải trọng xe còn có ý nghĩa giúp bên cần mua xe có thể quyết định nên mua chiếc xe nào tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mình.

Những quy định tải trọng trục xe hiện hành

Bộ Giao thông vận tải quy định rõ ràng và nghiệm ngặt về tải trọng trục xe không chỉ giới hạn tải trọng mà còn nhằm để khuyến cáo đảm bảo an toàn trong lưu thông vận tải. Vậy cụ thể những quy định tải trọng trục xe hiện hành được quy định như thế nào?

Tại Điều 16 thông tư 46/2015/TT-GTVT có quy định giới hạn tải trọng trục xe tải về vấn đề tải trọng, khổ giới hạn đường bộ, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ, lưu hành xe quá tải trọng, vận chuyển hàng siêu trường, hàng siêu trọng; giới hạn hàng hóa được xếp trên phương tiện tham gia giao thông đường bộ do Bộ giao thông vận tải ban hành và có hiệu lực, trong đó:

1.Tải trọng trục xe ≤ 10 tấn đối với trục đơn

  1. Cụm trục kép phải phụ thuộc vào khoảng cách (d) được quy kết trên hai tâm trục.
  • Khoảng cách (d) < 1 mét thì tải trọng cụm trục xe phải ≤ 11 tấn
  • Khoảng cách (d)< 1,3 mét nhưng ≥ 1 mét (1m ≤d<1,3m) thì tải trọng cụm trục xe ≤ 16 tấn
  • Khoảng cách (d) ≥ 1,3 mét thì tải trọng cụm trục xe ≤ 18 tấn
  1. Cụm trục ba phải phụ thuộc vào khoảng cách (d) được quy kết tại hai tâm trục liền kề
  • Khoảng cách (d) ≤ 1,3 mét thì tải trọng cụm trục xe ≤ 21 tấn
  • Khoảng cách (d) > 1,3 mét thì tải trọng cụm trục xe ≤ 24 tấn.

Lưu ý: Đối với quy định về tải trọng trục xe yêu cầu các tài xế phải đảm bảo việc chở hàng hóa phải đúng theo mức tải trọng giới hạn đã được quy định. Dù cố tình hay vô tình vi phạm các điều khoản trên thì chắc chắn tài xế sẽ phải chịu hoàn toàn mức phạt lỗi chở hàng quá tải trọng.

Để tìm hiểu thông tư số 46/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quý khách có thể truy cập văn bản chính phủ tại đây: Quy định về tải trọng

Biển báo (cấm) hạn chế tải trọng trục xe
Biển báo (cấm) hạn chế tải trọng trục xe

Một số bài viết liên quan tới quy định tải trọng trục xe hiện hành:

Cách thức tính tải trọng trục xe

Thông thường trong hồ sơ chứng nhận an toàn kỹ thuật và trong đăng kiểm xe đều có thể hiện rõ tổng trọng lượng xe được phép tham gia giao thông. Tuy nhiên để biết được tải trọng trục xe một cách chính xác nhất thì ta có thể áp dụng phương pháp tính trọng lượng tiêu chuẩn.

Một trong những cách thức tính tải trọng trục xe tiêu chuẩn nhanh chóng, chính xác và đơn giản nhất chính là sử dụng cân tải trọng trục xe. Các bác tài có thể đưa xe tới các chạm cân tiêu chuẩn gần nhất để tiến hành cân tải một cách vô cùng đơn giản.

Cân tải trọng trục xe là cách thức tính tải trọng trục xe tiêu chuẩn nhanh chóng
Cân tải trọng trục xe là cách thức tính tải trọng trục xe tiêu chuẩn nhanh chóng

 

Bài viết trên đây hi vọng đã có thể giúp các tài xế biết được về khái niệm tải trọng trục xe và có thể nắm rõ những quy định về mức tải trọng trục xe giới hạn. Chúc các bác tài bình an trên mọi hành trình tham gia gia thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *