Vận tải đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là một trong những thế mạnh của chuỗi cung ứng dịch vụ Minh Việt Logistics. Chúng tôi cung cấp các phương thức vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế đáp ứng nhu cầu hội nhập, thương mại hiện nay.

Dịch vụ vận tải đường bộ
Dịch vụ vận tải đường bộ

Để giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn về vận tải đường bộ, Minh Việt Logistics gửi đến quý khách hàng những chia sẻ tổng quát về ngành vận tải  đường bộ.

Vận tải đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là loại hình vận tải phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội, vận tải đường bộ có khả năng thích nghi cao với các điều kiện địa hình đạt hiệu quả kinh tế cao đối với việc vận chuyển trên đất liền với cự ly trung bình và ngắn. Với phương thức vận tải đường bộ, các phương tiện di chuyển trên đường bộ như xe ô tô, xe tải, xe container, sơ mi rơ mooc, xe khách, xe bồn, xe fooc… với mục đích vận chuyển con người, hàng hóa.

Qúy bạn đọc có thể tham khảo thêm Vận tải đường biển là gì, vận tải đường hàng không là gì, vận tải đường sắt là gì để có cái nhìn sâu sắc hơn về ngành vận tải

Ưu điểm của vận tải đường bộ

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ có ưu điểm được chủ động về thời gian, đa dạng trong việc lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp với kích thước, trọng lượng của hàng hóa. Hình thức vận chuyển này sẽ đến lấy hàng và giao hàng theo địa điểm theo yêu cầu, không phải qua hình thức vận chuyển trung gian nào khác. Việc này giúp cho việc vận chuyển trở nên chủ động trong mọi điều kiện về thời tiết, thời gian,…

Hơn nữa, hình thức vận tải này thường chạy nguyên chuyến, rủi ro thấp đối với an toàn hàng hóa, đảm bảo an toàn hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Đặc điểm của vận tải đường bộ
Đặc điểm của vận tải đường bộ

Nhược điểm của vận tải đường bộ

Bên cạnh sự tiện lợi trên, không thể không nhắc đến về chi phí của vận chuyển đường bộ. Vận tải đường bộ thường có nhiều rủi ro và phát sinh thêm các chi phí cầu đường, bến bãi,… do đó cước vận tải hàng hóa bằng đường bộ gần cao nhất trong các hình thức vận chuyển: vận tải đường hàng không, vận tải đường biển, vận tải đường bộ, vận tải đường sắt. Thông thường cước vận chuyển đường bộ với quãng đường càng dài, phương tiện càng lớn thì chi phí sẽ giảm.

Ngoài ra, các phương tiện vận tải đường bộ tiêu hao một lượng nhiên liệu xăng dầu khá lớn, khí thải ra môi trường một lượng khá nhiều, gây nên ô nhiễm môi trường.

Một điểm đáng lưu ý nữa liên quan đến việc lưu thông các phương tiện vận tải. Mật độ các phương tiện vận tải đường bộ tham gia giao thông tăng mạnh những năm gần đây gây nên tình trạng ùn tắc, tắc đường. Điều này vô tình tạo nên những rủi ro khi tham gia giao thông: dễ dây tai nạn và những vấn đề liên quan đến đạo đức của người tham gia giao thông.

Vai trò của vận tải đường bộ

Có thể nói, vận tải là mạch máu của nền kinh tế, trong đó vận tải đường bộ là mao mạch trong chuỗi cung ứng logistics. Vận tải hàng hóa giúp nối liền các ngành, các đơn vị sản xuất, cầu nối giữa người mua và người bán, người sản suất, giao thương nối liền nông thôn với thành thị, miền xuôi với miền ngược, góp phần tạo nên khối thống nhất trong nền kinh tế.

Với sự phát triển của lực lượng sản xuất, sự đổi mới về công nghệ, hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng mở rộng kéo theo sự phát triển không ngừng của dịch vụ vận tải. Điều này có đóng góp to lớn cho ngân sách nhà nước . Hơn nữa, dịch vụ vận tải đường bộ ngày càng phát triển, tạo nên cơ hội việc làm cho hàng triệu người, góp phần cải thiện kinh tế, đời sống xã hội.

Vai trò của vận tải đường bộ
Vai trò của vận tải đường bộ

Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, vận tải đường bộ có vai trò đặc biệt quan trọng. Bất kỳ một quá trình sản xuất nào cũng cần có sự giao thương, sự tham gia của vận tải đường bộ. Vận tải từ khâu đầu vận chuyển nguyên vật liệu, vận tải hàng hóa bằng đường bộ, vận chuyển phân phối đến tay người tiêu dùng.

Hơn nữa, vận tải hàng hóa giúp cho quá trình giao thương diễn ra thuận lợi, nền kinh tế quy về một mối thống nhất. Vận tải là cấu nối ngắn nhất giữa các ngành sản xuất, giữa người tiêu dùng và người bán, giữa người mua với người mua hay giữa người với người.

Ngoài ra, vận tải đường bộ là cầu nối trung gian kết hợp với các phương thức vận tải khác như vận tải đường biển, vận tải đường hàng không, vận tải đường sắt,… để hoạt động giao thương không bị đứt quãng, diễn ra thuận lợi.

Vận tải đường bộ là một trong những dịch vụ trong chuỗi dịch vụ logistics của Minh Việt Logistics. Với kinh nghiệm hoạt động trên 10 năm, chúng tôi trang bị đội xe tải trên 50 đầu xe từ 5 tạ, 1 tấn,… đến 15 tấn, xe container đầu kéo, đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ, lái xe đầy nhiệt huyết, chúng tôi hi vọng mang đến dịch vụ vận chuyển tối ưu nhất.

Các thuật ngữ liên quan đến vận tải đường bộ

Bên cạnh các tìm hiểu về khái niệm vận tải đường bộ, vai trò của vận tải đường bộ. Có nhiều thuật ngữ liên quan đến hình thức vận chuyển này mà quý bạn đọc quan tâm. Qua khảo sát, chúng tôi tổng hợp các câu hỏi được quan tâm nhiều nhất về lĩnh vực này như sau: phương tiện vận tải là gì, dịch vụ vận tải là gì, đường bộ là gì, delivery time là gì,… Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp với những thông tin hữu ích dưới đây

Phương tiện vận tải là gì?

Phương tiện vận tải là các phương tiện, thiết bị, xe cơ giới dùng cho việc chuyên chở người, hàng hóa phục vụ cho vận tải đường bộ, đường hàng không, đường thủy, đường sắt.

Các loại phương tiện vận tải
Các loại phương tiện vận tải

Có nhiều loại phương tiện vận tải chuyên dụng phục vụ đặc thù các loại hình vận tải khác nhau. Các phương tiện vận tải kết hợp với nhau tạo nên chuỗi cung ứng Logistics. Dưới đây là các phương tiện vận tải cùng đặc thù của mỗi loại:

STT Loại hình vận tải Phương tiện vận tải Đặc điểm
1 Vận tải đường bộ –          Xe tải

–          Xe Container

–          Xe đầu kéo

Phù hợp vận chuyển hàng hóa, hành khách, vật liệu, đồ gia dụng,…cần vận chuyển gấp
2 Vận tải đường sắt –          Tàu hỏa Phù hợp vận chuyển hàng hóa kích thước lớn, hành khách, vật liệu,…không cần vận chuyển nhanh
3 Vận tải đường thủy –          Tàu

–          Thuyền

Phù hợp với những hàng hóa khối lượng lớn, hàng rời (hàng xá), giá trị đơn vị không cao, không cần vận chuyển gấp
4 Vận tải đường hàng không –          Máy bay Phù hợp với những mặt hàng giá trị cao, khối lượng không lớn, thời gian vận chuyển cần nhanh chóng, với cự ly xa.

 

Dịch vụ vận tải là gì?

Dịch vụ vận tải là hoạt động kinh tế, trao đổi giữa bên chủ thể (người cung cấp dịch vụ vận tải) và khách thể (người sử dụng dịch vụ) về thỏa thuận vận chuyển hàng hóa hay vận chuyển người với thời gian và địa điểm theo yêu cầu. Bên cung cấp dịch vụ phục vụ, đáp ứng các nhu cầu của khách hàng, bên khách hàng trả tiền theo thỏa thuận của hai bên.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải với quy mô ngày càng mở rộng cùng với sự phát triển của nền kinh tế. Ban đầu, vận tải với quy mô nhỏ, phục vụ gia đình, chủ thể nhỏ. Khi lực lượng sản xuất phát triển, hoạt động trao đổi thương mại ra đời, nhu cầu vận chuyển, vận tải tăng. Khi đó, dịch vụ vận tải ra đời.

Dịch vụ vận tải là gì

Dịch vụ vận tải cung cấp đa dạng các loại hình vận tải với nhiều phương tiện vận tải khác nhau. Các phương thức vận tải kết hợp với nhau tạo nên một chuổi dịch vụ xuyên suốt, đồng bộ và hiệu quả.

Dịch vụ vận tải có vai trò quan trọng trong việc phân phối, lưu thông hàng hóa, góp phần thúc đẩy nền kinh tế cũng như đáp ứng nhu cầu đi lại của con người.

Dịch vụ vận tải là gì
Dịch vụ vận tải là gì

Dịch vụ vận tải phụ thuộc bởi nhiều yếu tố: quãng đường vận chuyển, thời gian vận chuyển ( delivery time), cước vận chuyển, dịch vụ phụ trợ đi kèm ( bốc xếp nâng hạ hàng, giao hàng hộ, thu hộ tiền,…)

Đường bộ là gì?

Căn cứ Luật giao thông đường bộ 2008, tại khoản 1 điều 3 quy định đường bộ bao gồm đường, hầm đường bộ, cầu đường bộ, bến phà đường bộ. Trong đó:

Đường bao gồm nền đường, lề đường, mặt đường, lề phố.

Hầm đường bộ bao gồm hầm hầm qua núi, hầm qua cầu, hầm chui qua đường, hầm chui qua khu đô thị, hầm dành cho người đi bộ.

Cầu đường bộ bao gồm cầu vượt đường sắt, cầu vượt biển, cầu vượt sông, cầu vượt đường bộ, cầu đường bộ.

Bến phà đường bộ bao gồm cầu phao đường bộ, đường tràn, đường ngầm.

Ngoài ra, để bạn đọc hiểu rõ hơn đường bộ là gì, không thể không nhắc đến công trình đường bộ. Công trình đường bộ bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ, bãi, bến đỗ xe, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường, biển báo, cọc tiêu, rào chắn, dải phân cách, trạm thu phí,… và các công trình, thiết bị phụ trợ đi kèm.

Dịch vụ vận tải đường bộ của Minh Việt Logistics

Dịch vụ vận tải đường bộ của Minh Việt Logistics là dịch vụ cho thuê xe tải vận chuyển hàng hóa trong nước. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển với kinh nghiệm hoạt động trong 10 năm qua, kết hợp với các đối tác lớn như Paldo, Bibo mart, Erito, Casper, DHL, Bảo Ngọc,…

Chúng tôi sở hữu trên 50 đầu xe tải với đa dạng trọng tải từ 5 tạ đến 15 tấn, xe siêu tải trọng, xe chuyên dụng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với mọi chủng loại, kích cỡ.

Hệ thống bãi xe trải dài các quận huyện thành phố Hà Nội: Bãi xe Hà Đông, bãi xe Tân Lập, Bãi xe KCN Nam Thăng Long, Bãi xe Thanh Trì,… đáp ứng yêu cầu về thời gian nhanh chóng của các đối tác khách hàng.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, nhân viên điều hành dày dặn kinh nghiệm tổ chức, nhân viên lái xe chuyên nghiệp, chúng tôi tự tin có thể làm thỏa mãn mọi nhu cầu vận chuyển của khách hàng từ hàng hóa siêu trường siêu trọng đến hàng hóa nhỏ gon, số lượng ít cần ghép xe. Chúng tôi cam kết vận chuyển theo đúng thỏa thuận mang đến chất lượng dịch vụ vận tải tốt nhất.

Dịch vụ vận tải đường bộ của Minh Việt Logistics
Dịch vụ vận tải đường bộ của Minh Việt Logistics

Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ thông tin thông qua việc điều hành, quản lý với phần mềm thông minh tiện lợi đáp ứng yêu cầu nhanh nhất. Hệ thống xe gắn định vị GPS nhằm đảm bảo về thời gian, lộ trình vận chuyển.

Ngoài ra, Qúy khách hàng sẽ thực sự hài lòng với chính sách chịu trách nhiệm, hỗ trợ, đền bù hàng hóa trong quá trình vận chuyển do hỏng hóc, mất mát. Tuy nhiên, chúng tôi đã áp dụng các biện pháp tối ưu nhất để hạn chế rủi ro xảy ra.

Những dịch vụ vận tải đường bộ mà Minh Việt Logistics cung cấp

  • Vận tải đường bộ hàng nặng, cồng kềnh, siêu trường, siêu trọng
  • Vận tải đường bộ hàng vật liệu xây dựng: xi măng, gạch đá, sắt thép,…
  • Vận tải đường bộ hàng hóa thông thường: đồ gia dụng, thực phẩm khô,…
  • Vận tải đường bộ với hàng lạnh, hàng đặc thù: rau củ quả, kem,…
  • Vận tải đường bộ sản phẩm công nghiệp: bao bì, thức ăn chăn nuôi, máy móc thiết bị công nghiệp,…
  • Vận tải đường bộ hàng hóa xuất nhập khẩu
  • Nhận ghép hàng, giao hàng đến mọi địa điểm

Trên đây là những nội dung giải đáp về chủ đề vận tải đường bộ là gì mà Minh Việt Logistics gửi đến Qúy bạn đọc. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức tham khảo về chủ đề vận tải đường sắt, vận tải đường biển, vận tải đường hàng không.

Với phương châm “Minh Việt Logistics – Tận Tâm – Chuyên Nghiệp”, Qúy khách hàng khi đến với chúng tôi với dịch vụ vận tải đường bộ sẽ thật sự an tâm về chất lượng và hài lòng với mức giá.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH LOGISTICS MINH VIỆT

Địa chỉ: A208-BT2B, KĐT Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN

Hotline: 09 1900 9808

Web: Vantaiminhviet24h.com – minhvietlogistics.vn

Email: vantaiminhviet24h@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/vantaiminhviet24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *