Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch, nên hay không nên?

Chuyển nhà là việc hệ sự của mỗi gia đình, là cột mốc đánh dấu sự khởi đầu của cuộc sống mới. Rất nhiều người coi trọng vấn đề tâm linh, phong thủy khi chuyển nhà và một trong những quan niệm đó là kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm.

Vậy gia chủ có nên tiến hành việc chuyển nhà vào tháng 7 âm không? Hãy cùng Vận tải Minh Việt tìm hiểu về nguồn gốc và những quan niệm về văn hoá truyền thống về tháng 7 “cô hồn” để có cái nhìn khoa học và sâu sắc hơn.

Vì sao nhiều người kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm?

Nhiều quan điểm cho rằng việc chuyển nhà quan trọng không kém việc chúng ta xây dựng nhà. Vì thế, chúng ta cần xem xét các yếu tố tâm linh, phong thủy  để quá trình chuyển nhà được suôn sẻ, tốt đẹp. Với nhiều người, việc kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm là cần thiết.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng không may mắn, xui xẻo. Với quan niệm của Đạo giáo người Trung Quốc từ mùng 2/7 âm, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 là kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Bởi vậy, vào đêm 14/7, để tránh quỷ đói quấy phá cuộc sống, người ta thường cúng cô hồn. Họ đốt nến, hóa vàng mã hoặc giết gà vịt cúng quỷ đói để cầu được bình an và những điều tốt đẹp.

Theo như Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm thì không có tháng nào gọi là tháng cô hồn trong kinh điển của Phật giáo. Trong tháng Bảy là thời điểm để Phật tử thường trau dồi, làm tăng trưởng thêm tâm hiếu và hạnh hiếu.

Tại sao kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm
Tại sao kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm

Đặc biệt là việc “thí thực cô hồn” trong dịp này cũng rất tốt. Đây là dịp hạnh bố thí cho quỷ thần được no đủ nhưng chỉ là một lễ tiết có tính thứ yếu trong mùa lễ hội Vu lan. Tốt nhất, các Phật tử nên cúng lễ phẩm chủ yếu là thực phẩm, không nên quá lãng phí cho việc mua sắm vàng mã, rải tiền lẻ… Theo quan niệm của nhà Phật, con người không nên sát sinh vào ngày Rằm, mồng một, không làm điều trái để lại phúc đức sau này.

Bên cạnh đó, nhiều người quan niệm rằng tháng 7 âm lịch có tiết Vu Lan. Đây là thời điểm giao thoa giữa người âm và dương, giữa ông bà tổ tiên đã khuất với con cháu trên trần. Do đó, việc chuyển nhà tháng 7 âm nên được hạn chế vì ảnh hưởng đến vong linh của ông bà tổ tiên, gia đình sẽ gặp những điều không hay.

Hơn nữa, lý do thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chuyển nhà. Việt Nam là quốc gia nằm sát với biển nên thường bị hứng chịu các cơn bão lớn đổ vào đất liền. Tháng 7 âm lịch là thời gian cao điểm của bão lũ, mưa  kéo dài. Do đó việc chuyển nhà vào tháng 7 sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vậy hiện nay, quan niệm kiêng kỵ chuyển nhà vào tháng 7 âm có còn phù hợp? Tháng 7 âm có nên chuyển nhà không? Hãy cùng vận tải Minh Việt tìm hiều về nó.

Tháng 7 âm có nên chuyển nhà không ?

Tháng 7 âm có nên chuyển nhà không là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Dù những quan điểm trên chưa được khoa học chứng minh, giải thích thế nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hơn nữa, những kinh nghiệm ông cha ta đã đúc kết để lại chắc chắn sẽ không thừa.

Vì thế, trong tháng 7 âm lịch, thay vì tiến hành nhập trạch thì gia chủ có thể mua đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa nhưng nên để sang tháng 8 mới chuyển lên nhà mới.Tức là tháng 8 mới thực hiện các nghi lễ dâng hương, xin phép thần linh, tổ tiên để bắt đầu cuộc sống mới trên ngôi nhà mới.

Tháng 7 âm có nên chuyển nhà không
Tháng 7 âm có nên chuyển nhà không

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đặc biệt gia đình buộc phải di chuyển, chuyển nhà mới vào tháng 7 âm lịch, không thể lùi lại thì có thể tiến hành thật mềm mại. Không nên để tuột mất thời cơ quan trọng, gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của gia đình. Còn nếu gia đình bạn có truyền thống tin tuyệt đối vào các quy luật phong thủy mà ông cha ta để lại thì hãy lựa chọn những tháng khác để tiến hành lên nhà mới.

Nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người dân vẫn chú trọng, vận tải Minh Việt sẽ chia sẻ cùng bạn về những điều ấy.

Những điều nên làm khi chuyển nhà vào tháng 7

Có những trường hợp bắt buộc phải chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch thì gia chủ cũng đừng lo lắng nhé. Hãy nhờ các chuyên gia về phong thủy tư vấn để việc chuyển nhà tháng 7 âm lịch của gia đình diễn ra thuận lợi.

Từ bao đời trong văn hóa của người Việt ta, nhập trạch là nghi lễ quan trọng trước khi chuyển đến và ở tại ngôi nhà mới. Vì thế việc chuẩn bị đầy đủ, tươm tất đầy đủ các yếu tố thuận lợi, để nghi lễ diễn ra đầu xuôi đuôi lọt, mọi chuyện hanh thông thuận lợi là điều mà rất nhiều người quan tâm. Hãy bỏ ra 1 vài phút để nghe chúng tôi chia sẻ về những điều nên làm khi chuyển nhà vào tháng 7

  • Xem ngày giờ nhập trạch: Bạn cần xem ngày giờ tốt để dọn đồ, di dời bàn thờ trước khi chuyển về nhà mới. Lời khuyên là nghi lễ này nên được tiến hành trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau lễ Vu Lan 7 ngày để tránh những điều xui xẻo, tránh kinh động đến các vị thần, gia tiên.
  • Chuẩn bị cho mâm lễ cúng Thổ công thổ địa: Theo quan niệm người Việt Nam ta, để được các vị thần thần linh phù hộ cho sức khỏe, bình an, may mắn, vạn sự hanh thông, gia chủ phải chuẩn bị lễ cúng để bẩm báo với thần thổ công cho phép được rước tổ tiên, gia đình về chỗ ở mới thờ phụng và sinh sống.
    Mâm lễ cúng Thổ công thổ địa khi chuyển nhà vào tháng 7 âm
    Mâm lễ cúng Thổ công thổ địa khi chuyển nhà vào tháng 7 âm
  • Nghi thức khấn bái: Khi nghi lễ diễn ra, gia chủ thực hiện việc khấn lạy những vị thần linh trước rồi mới khấn lên gia tiên. Bởi nhập gia tùy tục, không được xâm phạm đến các vị thần linh. Gia chủ sẽ được các thần linh phù hộ cho gia đình sức khỏe, sung túc, làm ăn, đi lại thuận lợi.
  • Nghi thức xông hương nhà, mở vòi nước chảy, khởi động yếu tố lửa trong ngày đầu tiên về nhà mới: Bởi theo quan niệm, hương thơm, ngọn lửa trầm ấm sẽ giúp tăng dương khí trong ngôi nhà cùng với đó việc mở vòi nước chảy tượng trưng cho việc suôn sẻ. Những việc này sẽ giúp gia chủ thu hút nhiều vượng khí, tài lộc về cho gia đình!

Với những thông tin mà vận tải Minh Việt cung cấp, chúng tôi hi vọng phần nào chia sẻ cùng bạn những băn khoăn khi việc chuyển nhà vào tháng 7 âm có nên hay không? Nếu không còn trần trừ, bạn đã lựa chọn được thời điểm nhập trạch  thích hợp, việc chuyển nhà sẽ nhanh gọn và tiết kiệm hơn khi bạn đến với chúng tôi.

Đọc thêm: Chuyển nhà giá rẻ tại Hà Nội

Vận tải Minh Việt, chúng tôi tự hào là đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, chuyển nhà, chuyển kho. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 09 1900 9808. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường!

VPGD: A208-BT2B, KĐT Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN

Trang web: https://vantaiminhviet24h.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vantaiminhviet24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *