Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô tải chính xác nhất

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô tải là một yếu tố rất quan trọng quá trình lựa chọn các phương tiên vận tải. Các khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho tới các doanh nghiệp vận tải thường đặt thông tin này lên hàng đầu.

Vậy định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải là gì? Tại sao định mức này lại quan trọng? Hãy cùng vận tải Minh Việt tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

https://vantaiminhviet24h.com/dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-xe-o-to-tai/

Khái niệm định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô tải là gì?

Khái niệm định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô tải là thông số kỹ thuật được nhà sản xuất xe đưa ra nhằm mục đích định toán mức nhiên liệu mà xe tải sẽ tiêu thụ trong điều kiện tiêu chuẩn và trên quãng đường nhất định (100km). Định mức tiêu hao nhiên liệu xe thường được ghi rõ ràng và chi tiết trên cửa kính xe tải hoặc trong catalogue sản phẩm.

Mức tiêu hao nhiên liệu sẽ quyết định tới chi phí mà doanh nghiệp/cá nhân phải chi trả khi đưa chiếc xe tải vào vận hành và hoạt động. Lượng nhiên liệu tiêu hao sẽ thường chiếm 30% tổng chi phí đưa xe tải vào vận hành. Cụ thể, nếu xe tải sử dụng càng ít nhiên liệu thì số tiền bạn chi ra càng ít và ngược lại.

Tuy nhiên, doanh nghiệp/cá nhân ai cũng biết điều này khi lựa chọn mua hoặc thuê xe tải nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng một cách tiết kiệm nhất khoản tiêu hao này nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm về xe. Dưới đây là một chia sẻ của khách hàng đã sử dụng dịch vụ của vận tải Minh Việt – Anh Long chia sẻ:” Trước đây mình sử dụng dịch vụ thuê xe tải khô của rất nhiều đơn vị chạy hàng tết. Tuy nhiên mình chỉ để ý tới hãng xe nào bền, hãng xe nào đẹp chứ chưa bao giờ quan tâm tới những chỉ số khác. Ví dụ như mình chạy cùng một quãng đường với cùng một trọng tải giống nhau với cùng một tài xế khác. Xe của mình 1 tấn chạy tốn 14,15 lít xăng còn tài xế kia chỉ tốn chưa tới 10 lít. Lúc này để ý chênh lệch rất lớn càng chạy càng thấy chi phí tiêu hao lớn, mình mới thấy độ quan trọng của định mức tiêu hao nhiên liệu. Sau này mình tìm tới Minh Việt để thuê xe khô và nhận ra dòng xe của vận tải Minh Việt rất chú ý tới định mức tiêu hao giúp mình tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiêu hao nhiên liệu.

định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô tải được ghi trên cửa kính xe tải
Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô tải được ghi trên cửa kính xe tải

Qua chia sẻ của anh Long chắc hẳn chúng ta đã phần nào hiểu được định mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tác động mạnh mẽ tới tài chính như thế nào. Vậy điều gì ảnh hưởng tới sự chênh lệch giữa những chiếc xe tải mà anh Long đã thuê và sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết qua những phần tiếp theo của bài viết nhé.

Bốn yêu tố ảnh hưởng tới định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô tải cần biết

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải? Những yếu tố này đã giúp anh Long tiết kiệm xăng dầu và tối ưu chi phí khi sử dụng xe như thế nào? Hãy tìm hiểu thông qua 4 yếu tố ngay sau đây:

Điều kiện vận hành xe

Các yếu tố như thời tiết, tình trạng mặt đường, địa hình và những hư hỏng trong quá trình sử dụng xe tải quá tải chở hàng hoặc chở hàng siêu trường siêu trọng… ảnh hưởng rất lớn tới mức độ tiêu hao nhiên liệu.

Nhiệt độ cũng là yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của động cơ và trực tiếp thay đổi mức tiêu hao nhiên liệu. Các nhà sản xuất động cơ công bố hiệu suất thường giữ ở mức 25 độ C. Ở các dải nhiệt khác nhau, hiệu suất tiêu hao nhiên liệu có thể bị ảnh hưởng.

Chắc chắn rằng những chiếc xe tải chạy trên các tuyến thường rộng rãi, thông thoáng, có ít tín hiệu giao thông, ít phải sử dụng hệ thống phanh (như trên đường cao tốc) sẽ có mức tiêu tốn nhiên liệu ít hơn. Ngược lại đối với những chiếc xe tải phải di chuyển trên những con đường gập ghềnh, đường đồi núi, khúc cua quanh co, khúc khủi sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Đơn vị sản xuất xe tải

Hiện tại trên thị trường là sự cạnh tranh của rất nhiều hãng xe tải lớn như: Huyndai, Suzuki, Daewoo, Isuzu, JAC, thaco… Mỗi đơn vị sản xuất xe tải này lại có những dòng xe, động cơ, công nghệ lắp ráp chế tạo khác nhau. Điều này cũng tạo nên sự chênh lệnh mức tiêu hao nhiên liệu đối với các dòng xe tải có cùng mức tải trọng.

Xe không có hệ thống động cơ tăng áp turbo sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn các dòng xe tải được trang bị động cơ tăng áp. Tuy nhiên, con số này không tạo nên mức tiêu hao nhiên liệu quá nhiều.

Khi chọn mua hay thuê xe tải hãy lựa chọn các dòng xe đạt tiêu chuẩn Euro2 hoặc Euro4 vừa tiết kiệm nhiên liệu lại vừa thân thiện với môi trường.

Tài xế điều khiển xe tải

Điều ảnh hưởng nhất tới mức tiêu hao nhiên liệu lại chính là đội ngũ lái xe – tài xế trực tiếp điều khiển phương tiện. Thói quen điều khiển xe của bác tài ít kinh nghiệm như: thường xuyên phanh gấp, chở hàng quá tải trọng, vượt quá tốc độ hay không thông tạo đường … sẽ khiến mức nhiên liệu tiêu hao thêm 10% – 30% so với các tài xế có kinh nghiệm.

Định mức tiêu hao nhiên liệu quyết định chi phí vận hành tiết kiệm

Chất lượng của nhiên liệu nạp vào

Chất lượng xăng/dầu sẽ ảnh hướng tới mức tiêu hao nhiên liệu? Dù có tin hay không thì chất lượng xăng/dầu không đảm bảo sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường. Chất lượng xăng/dầu kém sẽ khiến động cơ hoạt động khó khăn hơn bình thường dần dẫn tới giảm công suất hoạt động của xe tải. Tiêu cực hơn có thể gây hỏng hóc hoặc cháy nổ xe.

Chất lượng xăng dầu quyết định tới mức tiêu hao nhiên liệu
Chất lượng xăng dầu quyết định tới mức tiêu hao nhiên liệu

Cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô tải dành cho các đơn vị vận tải

Định mức tiêu hao nhiên liệu còn phụ thuộc vào cấu tạo, công suất máy, quãng đường, địa hình, thời gian sử dụng và trọng tải xe. Vậy nên vận tải Minh Việt sẽ chia sẻ cho bạn công thức tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải cơ bản được nhiều đơn vị sử dụng nhất tại thị trường vận tải hiện nay

Mc = K1 x L/100 + K2 x P/100 + nK3

Lý giải:

  • MC: Chính là tổng số nhiên liệu cho 1 chuyến xe (lít)
  • K1: Định mức kỹ thuật của xe (lít cho 100km)
  • K2: Phụ cấp có tải, có khách trên xe (lít)
  • K3: Phụ cấp khi xe phải dừng để bốc, xếp, dỡ khi có hàng hóa hoặc có hành khách lên xe
  • L: Quãng đường mà xe tải phải chạy bao gồm có chở hàng và không chở hàng sau khi đã được quy đổi qua đường cấp 1 (km)
  • P: Số lượng hàng hóa cần luân chuyển tính theo T.km hoặc theo HK.km sau khi đã được quy đổi qua đường cấp 1

Hướng dẫn tính toán định mức nhiên liệu xe ô tô tải trên thực tế

Các doanh nghiệp vận tải thường không áp dụng công thức để tính toán định mức nhiên liệu ô tô mà thường sẽ tính định mức cho từng chiếc xe theo cách thực tế như sau:

Định mức tiêu hao 100km = (Nhiên liệu tiêu hao/ số quãng đường đã đi) x 100

Được ước tính bằng cách: đổ đầy bình nhiên liệu, chạy xe không tải đến điểm nhận hàng (đối với quãng đường càng xa càng tốt) sau đó đó tính mức nhiên liệu còn lại để biết mức tiêu hao thực tế.

Cứ tiếp tục với cách ước tính như vậy nhưng áp dụng với xe chở 30% tải, 50% tải, 100% tải, quá tải… đối với các quãng đường khác nhau để liệt kê được bảng định mức thực tế cho chiếc xe.

Các thức này có thể tính được chính xác cho từng chiếc xe theo đúng thực tế nhưng có nhược điểm chính là rất mất thời gian để tính toán thực hiện, ngoài ra còn phải liên tục đánh giá lại hàng năm.

Định mức tiêu hao nhiên liệu của một số dòng xe tải hiện nay trên thị trường

Dưới đây là định mức tiêu hao nhiên liệu của một số hãng xe tải phổ biến trên thị trường được vận tải Minh Việt thống kê và tổng hợp mà bạn có thể tham khảo

STT Thể tích và nhiên liệu của động cơ (Cm3) TOYOTA HYUNDAI DAEWOO NISSAN
1 2 3 4 5 6
I Động cơ sử dụng nhiên liệu xăng từ 4 chỗ
1 Xe động cơ dưới 1.800 Cm3 10 lít 10 lít 10 lít
2 Xe động cơ từ 1.800Cm3 đến dưới 2.000Cm3 12 lít 12 lít 12 lít
3 Xe động cơ từ 2.000Cm3 đến dưới 2.400Cm3 13 lít 13,5 lít
4 Xe động cơ từ 2400Cm3 đến dưới 3.000Cm3 14 lít 14,5 lít 14 lít
5 Xe động cơ từ 3000Cm3 trở lên 15 lít
II Động cơ sử dụng nhiên liệu xăng từ  dưới 10 chỗ
1 Xe động cơ dưới 2.000Cm3 12 lít 12,5 lít 11 lít
2 Xe động cơ từ 2.000Cm3 đến dưới 2.400Cm3 13,5 lít 13,5 lít 14 lít
3 Xe động cơ từ 2400Cm3 đến dưới 3.000Cm3 16 lít 15 lít 17 lít
4 Xe động cơ từ 3.000Cm3 đến dưới 3.500Cm3 17 lít
5 Xe động cơ từ 3.500Cm3 đến dưới 4.500Cm3 20 lít
6 Xe động cơ từ 4.500 Cm3 trở lên 23 lít
III Động cơ sử dụng nhiên liệu xăng
Số chỗ ngồi từ 10  chỗ
1 Xe động cơ từ 2.000Cm3 đến dưới 2.400Cm3 14 lít
2 Xe động cơ từ 2400Cm3 đến dưới 3.000Cm3 16,5 lít
VI Động cơ sử dụng nhiên liệu Diezen
1 Xe động cơ dưới 2.000Cm3 9 lít 9 lít 9,5 lít
2 Xe động cơ từ 2.000Cm3 đến dưới 2.500Cm3 10,5 lít 10 lít 14 lít
3 Xe động cơ từ 2500Cm3 đến dưới 3.000Cm3 12 lít 12 lít
4 Xe động cơ từ 3.000Cm3  đến dưới 3.500Cm3 13 lít
5 Xe động cơ từ 3.500Cm3 đến dưới 4.500Cm3 14 lít

Địa điểm thuê xe tải chở hàng uy tín và tiết kiệm nhiên liệu

Nếu bạn đang tìm địa chỉ thuê xe tải chở hàng uy tín và tiết kiệm nhiên liệu nhất trên thị trường. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 09 1900 9808 để được tư vấn.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cho thuê phương tiện vận chuyển, cho thuê xe tải chở hàng, dọn nhà, chuyển kho… Vận tải Minh việt rất hân hạnh được đồng hành cùng các đối tác/cá nhân trong quá trình phát triển kinh doanh một cách nhanh chóng, chắc chắc và bền vững.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *