Khái niệm tải trọng là gì? Phân biệt trọng tải và tải trọng

Đối với tài xế, việc bị kiểm tra tải trọng tại các trạm cân là chuyện rất bình thường và họ luôn phải chú ý để tránh những lỗi phạt không cần thiết. Tìm hiểu về khái niệm tải trọng của xe là kiến thức cần biết giúp cho chủ hàng và chủ xe tránh được những lỗi vi phạm khi tham gia giao thông.

Bài viết khái niệm tải trọng là gì
Bài viết khái niệm tải trọng là gì

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vậy tải trọng là gì? Tải trọng và trọng tải khác nhau như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm tải trọng và trọng tải là gì?

Chắc hẳn cụm từ tải trọng xe hay trọng tải xe là những cụm từ chúng ta gặp rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hai cụm từ và hai khái niệm này.

Tìm hiểu về tải trọng là gì sẽ giúp đem lại cho lái xe và chủ hàng kinh nghiệm để tránh những lỗi phạt khi tham gia giao thông, đồng thời cũng đem lại nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng cho cả hành trình. Hãy cùng vận tải Minh Việt tìm hiểu vậy tải trọng là gì?

Khái niệm trọng tải là gì?

Khả năng chịu năng tuyệt đối tối đa cho phép được nhà sản xuất công bố trên tài liệu thông số kỹ thuật của xe được định nghĩa là trọng tải. Công thức tính rõ ràng chính là tổng trọng lượng hàng hóa được xếp trên xe cộng với trọng lượng xe.

Nghị định 15 của chính phủ thì tải trọng được định nghĩa là sức tải cho phép của chiếc xe. Đây cũng chính là cơ sở để xác định xem liệu xe có chở quá số lượng hàng hóa được phép hay không. Từ đó sẽ có những biện pháp xử lý thích hợp nhất.

Khái niệm tải trọng là gì?

Lực hay ngẫu lực từ bên ngoài tác động vào một vật cụ thể nào đó để xem xét sức bền cơ học của vậy đó được định nghĩa là tải trọng. Hay một cách dễ hiểu hơn tải trọng xe chính xác là số cân lượng hàng hóa có trên xe.

Công thức tính toán tải trọng xe
Công thức tính toán tải trọng xe

Ví dụ: Một chiếc xe tải được thiết kế với trọng tải 8 tấn, được chủ hàng yêu cầu chở 5 tấn hàng hóa thì tải trọng của xe là 5 tấn (số lượng kg hàng hóa chở trên xe) và trọng tải là 8 tấn.

Xem thêm bài viết: Tải trọng trục xe là gì?

So sánh điểm khác giữa tải trọng và trọng tải

Qua hai khái niệm ở trên chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng tải trọng và trọng tải là hai định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều nơi sự nhầm lẫn giữa tải trọng và trọng tải vẫn diễn ra thường xuyên.

Để làm rõ hai khái niệm này, bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng: tải trọng là số lượng hàng hóa có trên xe và trọng tải là tổng trọng lượng hàng hóa và trọng lượng xe được nhà sản xuất công bố.

Hiện nay tổng tải trọng xe được quy định

Hiện nay, tổng tải trọng xe được phân chia rõ ràng thành 2 loại riêng biệt. Tải trọng xe bao gồm:

 • Xe tải thân liền là các loại xe tải thùng (thùng kín, thùng bạt…)
 • Xe tải thân rời là các loại xe tải sơ mi rơ móc

Cách tính tải trọng xe thân rời

Quy định cách tính tải trọng xe thân rời được tính toán theo công thức dưới đây:

 • Nếu tổng số trục thân rời là 3 thì tổng trọng lượng của xe sẽ ≤ 26 tấn
 • Nếu tổng số trục thân rời là 4 thì tổng trọng lượng của xe sẽ ≤ 34 tấn
 • Nếu tổng số trục thân rời là 5 thì tổng trọng lượng của xe sẽ ≤ 40 tấn

Cách tính tải trọng xe thân liền

 • Nếu tổng trục liền thân là 2 thì tổng trọng lượng của sẽ ≤ 16 tấn
 • Nếu tổng trục liền thân là 2 thì tổng trọng lượng của sẽ ≤ 24 tấn
 • Nếu tổng trục liền thân là 2 thì tổng trọng lượng của sẽ ≤ 30 tấn
 • Nếu tổng trục liền thân là 2 thì tổng trọng lượng của sẽ ≤ 34 tấn

Cách thức tính tải trọng trục xe

Xe có tải trọng chở quá mức quy định cho phép có bị xử phạt không?

Câu hỏi chúng tôi vận được nhiều nhất chính là: xe có tải trọng chở quá mức quy định cho phép có bị xử phạt không? Câu tả lời là có. Mức phạt hành chính rất nặng ngoài ra còn thu giữ bằng lái trong một số trường hợp mức tải quá quy định cho phép. Các bác tài nên quan tâm tới biển cấm xe có tải trọng chở quá mức quy định ra vào thành phố để đảm bảo không bị xử phạt và đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Quy định cấm xe tải ra vào thành phố

Các mức phạt khi chở hàng quá tải

Lưu ý:

 • Đối với xe tải chở quá mức quy định từ 10% đến 50% sẽ bị xử phạt từ 2 đến 3 triệu đồng; kèm theo tước giấy phép lái xe 1 tháng
 • Đối với xe tải chở quá mức quy định từ 10% đến 20% sẽ bị xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng; kèm theo tước giấy phép lái xe 2 tháng
 • Đối với xe tải chở quá mức quy định trên 50% bị xử phạt từ 5 đến 7 triệu đồng; kèm theo tước giấy phép lái xe 2 tháng
Tải trọng của xe chở quá mức quy định cho phép sẽ bị xử phạt rất nặng
Tải trọng của xe chở quá mức quy định cho phép sẽ bị xử phạt rất nặng

Địa chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng uy tín chất lượng

Vận tải Minh Việt hay còn gọi là Minh Việt Logistics là đơn vị uy tín cho thuê xe tải chở hàng với đa dạng trọng tải từ dòng xe tải nhẹ, xe tải chuyên dụng, xe tải thùng kín, xe tải thùng bạt… nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa khác nhau.

Chúng tôi cam kết dịch vụ đảm bảo 100% an toàn cho hàng hóa của quý khách hàng trên xe và đảm bảo giá cước cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Đảm bảo tuân thủ luật an toàn giao thông đường bộ, không chở hàng quá tải, xe tải được bảo dưỡng định kì tránh mọi rủi ro trên đường dù là nhỏ nhất.

Bên cạnh đấy chúng tôi còn có dịch vụ chuyển nhà, chuyển kho, bốc xếp và đóng thùng theo yêu cầu của quý khách hàng. Đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định của nhà nước về vấn để trọng tải của xe.

 

Từ bài viết trên đây, hi vọng đã giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tải trọng là gì và tránh được những sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, từ đó có thể tuân thủ và chấp hành chuẩn xác nhất. Mọi thông tin bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ Hotline: 09 1900 9808 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *